So sánh 3 phiên bản Steam Deck – Bạn nên mua bản nào?

Steam Deck Display

Steam deck là một thiết bị cao cấp do Valve và AMD hợp tác sản xuất đem tới khả năng sử dụng như PC gaming chạy hệ điều hành SteamOS. Có ba phiên bản là 64GB chuẩn eMMC, 256GB NVME SSD và 512GB NVME SSD.

Về cơ bản, Steam deck là một máy chơi game cầm tay. Một thiết bị mạnh mẽ được ví ngang là một Mini-PC, sử dụng kho game trên nền tảng Steam. Chính vì thế chúng ta có thể chơi các trò chơi trên PC thông qua Steam deck. Nếu đang có dự định sắm cho mình một thiết bị Steam deck, chúng ta có thể sẽ băng khoăng không biết lựa chọn phiên bản nào vì nó có tận 3 phiên bản khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ phân tích sự khác biệt về phần cứng và ý nghĩa trong từng phiên bản của Steam deck.

Sự khác biệt giữa các phiên bản của Steam deck

Model 1 Model 2 Model 3
Dung lượng 64GB 256GB 512Gb
Định dạng ổ cứng eMMC NVMe SSD NNVMe SSD
Phụ kiện kèm theo Hộp đựng Hộp đựng

Gói độc quyền dành cho cộng đồng Steam

·Miếng dán chống ánh sáng xanh

Hộp đựng độc quyền

Gói độc quyền dành cho cộng đồng Steam

Theme bàn phím độc quyền cho Steam deck

Ngoài bộ nhớ và định dạng ổ cứng khác nhau, phần cứng bên trong cả ba mẫu Steam deck đều giống hệt nhau. Cấu hình bao gồm một APU AMD (kết hợp giữa Zen 2 và RDNA 2), RAM 16GB, Bluetooth, Wi-Fi, pin 40W/hr và sử dụng hệ điều hành SteamOS.
Nếu Steam deck chạy một trò chơi vượt quá tính tương thích của cấu hình, thiết bị vẫn có thể chạy được nhưng có thể người dùng phải hạ độ phân giải để có thể đạt được tốc độ khung hình 60fps.

Máy chơi game Steam deck cần có dung lượng lớn không?

Sự khác biệt đáng kể nhất giữa ba phiên bản Steam deck là dung lượng lưu trữ. Trước khi chúng ta so sánh, cần lưu ý rằng tất cả các thiết bị Steam deck đều hỗ trợ bộ nhớ mở rộng thông qua thẻ nhớ microSD hoặc USB 3.0. Nhưng trò chơi sẽ chạy hiệu quả nhất từ ​​bộ nhớ trong của thiết bị.

  • Cả ba mẫu đều có dung lượng khác nhau: 64GB, 256GB và 512GB. Quyết định của chúng ta ở đây phụ thuộc vào các thể loại trò chơi và số lượng trò chơi cần cài đặt.

Nếu chủ yếu chơi các trò chơi giải đố và xếp hình, những tựa game này thường không yêu cầu nhiều dung lượng. Tuy nhiên, nếu người dùng thích các tựa game AAA, những tựa game này thường đòi hỏi nhiều dung lượng — ví dụ như Red Dead Redemption 2 cần tới 150GB. Vì vậy nó sẽ không phù hợp với bộ nhớ trong của phiên bản Steam deck 64GB.

Game Aaa Trên Steam Deck
Game Aaa Trên Steam deck

Nếu là một người thích sưu tầm game, người dùng có thể tải xuống và xóa game bất cứ lúc nào mình thích. Nhưng nếu lúc đó không có internet thì đây sẽ là một trở ngại. Vì vậy phiên bản 64GB sẽ khó đáp ứng nhu cầu này được, thay vào đó các phiên bản với dung lượng lớn hơn sẽ lưu trữ được nhiều game hơn.

  • Các phiên bản sử dụng các công nghệ lưu trữ khác nhau. Phiên bản 64GB sử dụng eMMC, trong khi các phiên bản 256GB và 512GB sử dụng SSD NVMe. Theo Valve, eMMC 64GB tải game chậm hơn 12,5% so với SSD NVMe 512GB. Đối với tốc độ khởi động, phiên bản 64GB chậm hơn 25% so với các phiên bản 256GB và 512GB. Ngoài ra, theo cách NVMe  tính toán, phiên bản 512GB nhanh hơn so với phiên bản 256GB.

Bộ nhớ trong của thiết bị không thể dễ dàng nâng cấp như trên PC. Chúng ta cần lựa chọn một cách cẩn thận. Nếu người dùng muốn chơi các trò chơi bom tấn và muốn cài đặt nhiều game trong thiết bị, hãy sử dụng phiên bản 512GB. Còn đối với hầu hết người dùng, phiên bản 256GB đã đủ đáp ứng nhu cầu.

Màn hình chống chói có hiệu quả không?

Mọi phiên bản của Steam deck đều có phần cứng hiển thị giống nhau:

Màn hình: IPS LCD liên kết quang học

Độ phân giải: 1280 x 800 pixels

Kích thước: đường chéo 7 inches

Độ sáng: 400 nits

Tốc độ làm mới khung ảnh: 60Hz

Cho dù ở bất kỳ phiên bản nào, chúng ta cũng thấy màn hình của Steam deck luôn sắc nét, tươi sáng và đầy màu sắc. Mặc dù nó không thể cạnh tranh với màn hình OLED của Nintendo Switch. Nhưng về cơ bản thì nó vẫn khá tốt.

Sự khác biệt của phiên bản Steam deck 512GB là màn hình có kính chống chói. Điều này giúp chúng ta có thể sử dụng trong môi trường sáng, ví dụ như chơi ngoài trời nắng.

Màn Hình Chống Chói Trên Phiên Bản Steam Deck 512gb
Màn Hình Chống Chói Trên Phiên Bản Steam deck 512gb

Theo trang PC Gamer, Steam deck ở độ sáng tối đa trong điều kiện ánh nắng chiếu vào vẫn thấy được hình ảnh rõ nét. Tuy nhiên nếu chơi các trò chơi có khung cảnh tối, thì mắt người dùng có thể sẽ không thấy rõ.

Việc lựa chọn dung lượng cho Steam deck cũng phụ thuộc vào nơi chúng ta sử dụng thiết bị. Với phiên bản 512GB có ưu thế về màn hình tốt hơn( khả năng chống chói ), nhưng nếu nơi sử dụng thiết bị là môi trường trong nhà thì sẽ hiếm thấy được lợi ích của màn hình. Còn nếu chúng ta sống ở nơi có khí hậu nắng và có dự định chơi ngoài trời, hãy xem xét việc sử dụng phiên bản 512GB nhé.

Hộp đựng bảo vệ dành cho Steam deck

Tất cả các phiên bản của Steam deck đều đi kèm với một hộp đựng, nhưng ở phiên bản 512GB sẽ có một Hộp đựng “độc quyền”. Về cơ bản các hộp đựng này đều giống về chức năng. Nhưng ở phiên bản 512GB, hộp đựng độc quyền sẽ có tính thẩm mỹ cao hơn và đi kèm với 2 phụ kiện nhỏ.

Hộp đựng Phiên Bản 64gb Và 256gb
Hộp đựng Phiên Bản 64gb Và 256gb

Hộp đựng có logo phía trước, khóa kéo, quai xách và có đệm bên trong. Mặt sau của hộp có một túi đựng đồ và dây giữ đàn hồi để cố định dây sạc và cáp.

Hộp đựng độc Quyền Phiên Bản 512gb
Hộp đựng độc Quyền Phiên Bản 512gb

Với hộp đựng ở phiên bản 512GB, Logo phía trước có màu khác, dây kéo và đệm bên trong cũng có màu khác. Phụ kiện đi kèm ở phiên bản này chính là 1 túi rút nhỏ bỏ sạc và cáp và một miếng vải lau màn hình nhỏ.

Đánh giá : mặc dù đã đi kèm thêm 2 phụ kiển nhỏ, nhưng hầu hết các phụ kiện này có thể dễ dàng tìm thấy ở thị trường bên ngoài với giá rẻ. Thêm vào đó, những thay đổi về mặt thẩm mỹ cũng tùy vào sở thích của mỗi cá nhân, ví dụ vẫn có nhiều người thích với hộp đựng đen truyền thống cho phù hợp với máy.

Gói quà tặng ảo của cộng đồng Steam deck

Có rất nhiều cách để tùy chỉnh giao diện cá nhân Steam, chúng ta có thể tùy chỉnh ảnh bìa, ảnh giao diện khác nhau từ Steam Points Shop. Các phiên bản 256GB và 512GB của Steam deck còn được tặng kèm với gói độc quyền dành cộng đồng Steam.

Ở phiên bản 512GB, người mua sẽ được tặng thêm gói bàn phím ảo độc quyền. Nó làm cho bàn phím trên màn hình của Steam deck sẽ hiển thị trông giống như một bàn phím cơ.

Những món quà ảo này rất thú vị. Nhưng có thể sẽ không làm ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn các phiên bản khi mua. Vì có vô số tùy chọn tùy chỉnh ảnh bìa và ảnh đại diện trong Steam Point Shop. Steam deck cũng có các theme cho bàn phím khác để người dùng lựa chọn.

Phiên bản Steam deck nào là tốt nhất?

Yếu tố chính cần xem xét khi lựa chọn giữa 3 phiên bản Steam deck chính là dung lượng. Mặc dù phiên bản 512GB có màn hình chống chói, hộp đựng đẹp hơn và các tiện ích ảo đều đẹp nhưng những phụ kiện này đều có thể không cần thiết với một số người.

Điều quan trọng là chúng ta luôn muốn có đủ dung lượng để cài đặt các trò chơi mình thích. Đối với hầu hết người dùng phiên bản 256GB là phù hợp nhất về chức năng và cả về giá cả. Còn nếu muốn sử dụng tất cả các tính năng, phụ kiện và gói quà độc quyền hãy cân nhắc cho mình phiên bản 512GB nhé. Và trừ khi bạn chỉ muốn trải nghiệm Steam deck trong thời gian ngắn thì hãy chọn phiên bản 64GB, nhưng ở phiên bản này tốc độ load game và khởi động máy sẽ có phần hạn chế so với 2 phiên bản trên.

 

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *