SSD tốt nhất dành cho Steam Deck

Ssd Tốt Nhất Cho Steamdeck

Steam Deck có 3 phiên bản 64GB, 256Gb 512GB. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể nâng cấp bộ nhớ trong của máy bằng cách thay thế ổ cứng SSD mới với dung lượng khủng hơn. Tuy nhiên có một số lưu ý khi nâng cấp ổ SSD cho Steam Deck thì ngoài dung lượng ra chúng ta cần phải lưu ý tới tốc độ của ổ cứng cũng như độ bền và khả năng tản nhiệt cho máy.

Trong bài viết này, mình sẽ chỉ ra các tùy chọn nâng cấp SSD tốt nhất cho Steam Deck mà bạn có thể mua và nâng cấp cho chính chiếc máy chơi game của mình. Các loại SSD này khác biệt so với thẻ MicroSD cho SteamDeck, loại thẻ giúp mở rộng bộ nhớ lưu trữ cho Deck.

Với mỗi 1 tùy chọn khác nhau, mình sẽ giới thiệu qua thông số kỹ thuật và những lưu ý mà bạn cần biết khi thay thế ổ cứng trên SteamDeck. Sau khi đã nâng cấp xong, bạn có thể cài đặt nhiều trò chơi từ Steam và cả các game không phải từ Steam.

Tiêu chuẩn ổ cứng SSD cho Steam Deck

Các Chuẩn ổ Cứng Ssd Cho Steam Deck
Các Chuẩn ổ Cứng Ssd Cho Steam Deck

Ổ cứng sử dụng cho máy Steam Deck là chuẩn SSD NVME 2230. Nhưng chuẩn ổ cứng này lại có rất nhiều phiên bản vậy nào là Gen 2×1, Gen 3×4, Gen 4×4….

Vậy chuẩn ổ cứng nào phù hợp nhất với Steam Deck?

ổ Cứng Ssd M2 2230 Gen 3 Phù Hợp Cho Steam Deck
ổ Cứng Ssd M2 2230 Gen 3 Phù Hợp Cho Steam Deck

Câu hỏi này đã được chính kỹ thuật của Valve phản hồi và xác nhận ổ cứng SSD M2 2230 Gen 3 sẽ phù hợp nhất cho máy Steam Deck của bạn.

Vậy với các ổ cứng SSD gen 4 và đời cao hơn có sử dụng được cho Steam Deck?

Các ổ SSD đời cao hơn như Gen 4 vẫn có thể cắm vào Steam Deck và hoạt động bình thường, tuy nhiên tốc độ tối đa sẽ đạt chuẩn của Gen 3, vì thế sử dụng ổ SSD chuẩn Gen 3×4 sẽ phù hợp nhất cho bạn

Các tùy chọn nâng cấp SSD tốt nhất cho Steam Deck là gì ?

 1. Samsung PM991
 2. Western Digital SN530
 3. Toshiba KGGB40 

Dưới đây mình sẽ nói qua các chi tiết và giải thích lý do tại sao đây lại là 3 ổ cứng mà mình khuyên dùng.

Samsung PM991

Ssd Samsung Pm991
Ssd Samsung Pm991

Đây là loại ổ cứng được cộng đồng đánh giá cao nhất để sử dụng với Steam Deck. Hiện tại ở Việt Nam dịch vụ nâng cấp SSD cho Steam Deck của DroidShop đang sử dụng mẫu ổ cứng này.

Samsung đã cho ra thị trường mẫu ổ cứng SSD mã PM991 dành cho các anh em game thủ với hiệu năng cực kỳ tốt, và công ty không hề nói điêu. Mẫu SSD với tốc độ đọc/ghi cực kỳ ấn tượng: 2200/1200 MB/s. Ổ cứng SSD có dung lượng là 512GB, bằng với tùy chọn dung lượng lớn nhất của máy SteamDeck đến từ Valve

Không đi quá sâu và thông số kỹ thuật, Samsung PM991 tích hợp các công nghệ giúp cho ổ cứng này sẽ hoạt động ở mức tốt nhất, tăng tốc khả năng cài đặt cũng như những lúc load game sẽ ở mức trơn tru nhất.

Samsung là một thương hiệu nổi tiếng và SSD của họ là một trong những sản phẩm có chất lượng cao nhất trên thị trường. Và đây sẽ là một trong những lựa chọn không tồi nếu bạn muốn nâng cấp SSD cho SteamDeck.

Thông số kỹ thuật

 • Tốc độ đọc/ghi lên đến 2200/1200 MB/s
 • Tốc độ đọc/ghi ngẫu nhiên lên đến 120/240K IOPS
 • SSD chuẩn NVMe với kích thước 22mm x 30mm

Western Digital SN530

Ssd Western Digital Sn530
Ssd Western Digital Sn530

Luôn là những thách thức cho những chiếc ổ cứng SSD để thể hiện giá trị khi chúng được nâng cấp, nhưng Western Digital SN530 đã chứng minh được giá trị của nó.

Với 512GB lưu trữ, ổ cứng Wester Digital SN530 có tốc độ đọc/ghi lên đến 2400/1750 MB/s. Nó cũng có 1 tốc độ đọc/ghi ngẫu nhiên lên đến 310K/ 150K IOPS.

Ổ cứng SSD này vô cùng bền và vô cùng ấn tượng. Nhà sản xuất cho biết chiếc ổ cứng có tuổi thọ cực cao. Western Digital SN530 hoàn toàn phù hợp cho những ai muốn thay thế trực tiếp ổ cứng stock có sẵn trên SteamDeck.

Thông số kỹ thuật

 • Tốc độ đọc/ghi lên đến 2400/1750 MB/s
 • SSD chuẩn M2 và có kích thước là 22mm x 30mm
 • Tốc độ đọc/ghi ngẫu nhiên lên đến 310/150K IOPS

Toshiba KBG40

Ssd Toshiba Kbg40
Ssd Toshiba Kbg40

SSD Toshiba KBG40 chính là ổ cứng với 1 hiệu năng cao mà bạn nên mua để nâng cấp không gian lưu trữ cho máy chơi SteamDeck. Bạn sẽ được thấy 1 tốc độ đọc/ghi vô cùng ấn tượng lên đến 2200/1400 MB/s.

Ổ cứng này có kích thước bằng với 2 loại SSD đã đề cập ở trên, 22mm x 30mm, sẽ vừa khít vào chiếc máy SteamDeck của bạn. Dung lượng của nó sẽ thấp hơn chút so với 2 tùy chọn ở trên là 256GB. Tuy nhiên ổ cứng SSD này sẽ có 1 mức giá thấp hơn và hoạt động trơn tru trong mọi tác vụ. Đây sẽ là ổ cứng tuyệt vời cho SteamDeck nếu bạn chỉ mua phiên bản 64GB.

Thông số kỹ thuật

 • Tốc độ đọc/ghi lên đến 2200/1400 MB/s
 • Tản nhiệt chất lượng cao

Lý do tại sao bạn nên nâng cấp ổ cứng cho chiếc máy Steam Deck ?

Vậy tại sao bạn nên thay thế ổ cứng stock của SteamDock bằng một loại ổ cứng khác, một số lý do:

 • Ổ cứng lưu trữ ban đầu trên chiếc máy SteamDeck của bạn quá ít
 • Ổ cứng trong chiếc máy SteamDeck đã bị hư hỏng.

Cho dù là với bất kỳ lý do gì thì các lựa chọn ổ cứng SSD đã đề cập ở trên đều sẽ hoạt động tốt. Và nếu bạn muốn thay thế ổ cứng cho chiếc máy SteamDeck của mình, bạn nên xem qua một số yêu cầu nhất định để có thể thay thế được.

Yêu cầu để có thể thay thế SSD cho Steam Deck

Chuẩn kết nối M.2

Chuẩn kết nối M.2 là đặc điểm kỹ thuật yêu cầu cho các loại ổ cứng mở rộng được gắn bên trong các thiết bị có kích thước nhỏ như SteamDeck. Nó thay thế chuẩn SATA trước đây, sử dụng cách bố trí các khe cắm cũng như các chân kết nối, chuẩn M.2 này sẽ cho phép các nhà sản xuất các loại SSD với các kích thước chiều dài chiều rộng khác nhau. ĐIều này sẽ giúp nó tương tích với các loại máy lưu trữ ở trạng thái rắn, đặc biệt là trong các thiết bị nhỏ gọn như Steam Deck.

Chuẩn kết nối M.2 hỗ trợ NVMe làm giao diện thiết bị logic cho SSD M.2 PCI Express. Đây là yêu cầu bắt buộc đối với SSD SteamDeck của bạn.

Kích thước vật lý 22mm x 30mm

Ssd M2 Kích Thước 2230
Ssd M2 Kích Thước 2230

Kích thước vật lý 2230 cũng là một yếu tố quan trọng khác để nâng cấp SSD cho SteamDeck. Khi quyết định nâng cấp, yếu tố này sẽ tạo ra sự khác biệt lớn về chi phí, khả năng và sự tương thích.

Kích thước tiêu chuẩn cho một chiếc SSD được gắn trong chiếc máy SteamDeck sẽ là M.2 2230 (22mm x 30mm)

Bạn hãy chắc chắn rằng loại SSD bạn mua sẽ có kích thước là 22mm x 30mm chứ không phải là 22mm x 40mm hay bất kì loại kích thước nào khác.

Modules SSD dạng một mặt

Modules của SSD thường có 2 dạng chính là một mặt và hai mặt, loại hai mặt chắc chắn sẽ không vừa với chiếc máy SteamDeck. Đối với bộ nhớ một mặt, tất cả các dữ liệu sẽ có thể truy cập 1 lúc trên chiếc máy SteamDeck. Nó có thể được coi là “Ngân hàng” bộ nhớ.

Modules dạng hai mặt thường quá cao để có thể vừa với vỏ máy SteamDeck.

Giao thức NVMe (Tùy chọn)

Tùy vào nhu cầu và kinh tế của bạn mà có thể chọn SSD có giao thức NVMe vì SteamDeck hỗ trợ cả 2 giao thức là eMMC và NVMe, nhưng vì NVMe có tính ưu việt hơn nên bạn hãy cân nhắc điều này. NVMe là giao thức truy cập kiểu mới dành cho các thiết bị lưu trữ thể rắn cung cấp thời gian phản hồi nhanh dựa vào tốc độ đọc/ghi vô cùng nhanh. Nó truy cập bộ nhớ flash thông qua PCI Express để mang lại cho người dùng 1 trải nghiệm vô cùng tuyệt vời dựa vào băng thông cao và có độ trễ vô cùng thấp.

Nâng cấp SSD cho Steam Deck ở đâu?

Máy Steam Deck là một thiết bị khá đơn giản để thay thế và nâng cấp phần cứng, tuy nhiên chính sách bảo hành của hãng Valve lại từ chối bảo hành rất nhiều thiết bị với lý do việc nâng cấp của bạn đã can thiệp làm thay đổi cấu hình phần cứng của họ.

Bạn có thể sử dụng dịch vụ nâng cấp SSD cho Steam Deck của DroidShop tại Việt Nam. Đơn vị DroidShop sẽ chịu trách nhiệm bảo hành cho máy Steam Deck kể cả sau khi nâng cấp phần cứng. https://www.droidshop.vn/san-pham/ssd-steam-deck/

3/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *